Lắp đặt
kho lạnh bảo quản vải thiều bằng công nghệ CAS
Năm 2013, Viện
Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) thử nghiệm triển khai
công nghệ CAS để lắp đặt kho lạnh bảo quản quả vải thiều tươi cho kết
quả khả quan. Năm 2014, lần đầu nước ta đã xuất khẩu 20 tấn vải được xử lý bằng
công nghệ CAS sang Nhật Bản, mở ra những thị trường mới cho quả vải và mang lại
hy vọng lớn cho nông dân và cả ngành nông nghiệp.
Vải thiều Lục Ngạn có cơ hội xuất khẩu sang Nhật
Bản, Mỹ khi ứng dụng công nghệ CAS trong kho lạnh bảo quản.
Công nghệ CAS sử dụng trong kho lạnh bảo quản thực phẩm là sáng chế độc
quyền của Tập đoàn ABI (Nhật Bản), được đánh giá là công nghệ tiên tiến, tích
cực nhằm đạt được, khống chế và tối ưu hóa các thông số bảo quản hải sản,
nông sản và thực phẩm. Khi sản phẩm đưa ra khỏi kho lạnh bảo quản thực phẩm, đảm bảo sau rã đông (có thể sau nhiều năm tùy từng mặt
hàng), sản phẩm sử dụng kho lạnh bảo quản ứng dụng công nghệ CAS vẫn giữ được độ tươi nguyên như vừa mới
thu hoạch, giữ được cấu trúc mô - tế bào, mầu.
Khác biệt của kho lạnh bảo quản thực phẩm ứng dụng công nghệ CAS với
các công nghệ đông lạnh thông thường đó là sự cùng tác động của từ trường và
quá trình lạnh đông nhanh đã làm cho nước (nước tự do và nước liên kết) trong
tế bào sống đóng băng ở chỉ một số rất ít phân tử. Quá trình này không phá vỡ
cấu trúc tế bào và cũng không làm biến tính các hợp chất sinh học (như
prô-tít, vi-ta-min). Thử nghiệm tại Việt Nam đối với một số loại nông sản như
quả dưa vàng, xoài, gạo và vải thiều cho thấy công nghệ CAS bảo đảm yêu cầu
chất lượng sản phẩm đúng các thông số kỹ thuật đặt ra.
Chúng tôi đến thăm nhà ông Lê Thế Vy, ở thôn Hiệp Tân, xã Hồng Giang, Lục Ngạn (Bắc Giang). Vườn vải nhà ông Vy đã thực hiện trồng theo quy trình VietGAP được ba năm, sản phẩm đáp ứng yêu cầu sạch, an toàn và mẫu mã đẹp. Theo ông Vy, quả vải thực hiện quy trình VietGAP luôn được giá hơn vải bình thường, được thị trường nước ngoài ưa chuộng cho nên hầu hết các vườn vải đều được đặt mua từ trước. Khi thu hoạch, thương lái nước ngoài vào tận vườn thực hiện tại chỗ các công đoạn bảo quản, chuyển lên xe đông lạnh, chủ vườn không phải mang vải đến các điểm cân. Năm nay, có "thương lái" trong nước đến đặt mua tại vườn vải nhà ông Vy và sáu nhà vườn khác nữa ở xã Hồng Giang với số lượng tương đối lớn và giá thành luôn theo mức cao nhất trên thị trường. Họ mua và bảo quản quả vải bằng công nghệ CAS, xuất khẩu sang Nhật Bản. Ngày 20-6 vừa qua, 20 tấn vải của bảy nhà vườn được chọn đã lên đường sang Nhật Bản và được thị trường này chấp nhận. Điều đó mở ra triển vọng sản phẩm vải thiều tươi sẽ có cơ hội giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống lâu nay, đồng nghĩa với giá trị sản phẩm sẽ được nâng lên và ổn định hơn.
Vụ vải thiều năm nay, Viện Nghiên
cứu và Phát triển vùng (NC&PTV), đơn vị được giao nghiên cứu ứng dụng
công nghệ CAS đã chọn bảy hộ dân tại xã Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang) để
thu mua vải tươi. Quả vải được chọn để ứng dụng công nghệ CAS phải bảo đảm là
vải theo tiêu chuẩn VietGAP, tức là sản phẩm bảo đảm sạch, quả vải chín đều,
có mầu đỏ tươi, cùi dày, hạt nhỏ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải đúng quy
trình... Từ đầu vụ, Viện NC&PTV đã cử hai cán bộ thường xuyên theo dõi,
kiểm tra kỹ đối với mỗi vườn vải. Vải thiều thu mua từ hộ nào sẽ được đựng
riêng trong các khay có ghi rõ ngày thu hoạch, họ tên, địa chỉ chủ vườn.
"Sản phẩm phải bảo đảm sạch, an toàn theo tiêu chuẩn châu Âu, Mỹ, Nhật
Bản thì cơ hội tiến vào các thị trường này sẽ rất lớn", Viện trưởng Viện
NC&PTV Lê Tất Khương khẳng định. Cũng theo Viện trưởng Khương, được sự
đồng ý của chủ sở hữu CAS là Tập đoàn ABI (Nhật Bản), Bộ Khoa học và Công
nghệ sẵn sàng chuyển giao công nghệ này cho tỉnh Bắc Giang, chậm nhất là đến
năm 2015 có thể áp dụng ngay đối với một số nhà vườn đạt yêu cầu về quy trình
sản xuất hàng hóa an toàn.
Điều băn
khoăn hiện nay trong việc ứng dụng công nghệ CAS đối với quả vải thiều là
năng lực, trình độ khoa học - kỹ thuật của người nông dân, yêu cầu về quy
trình sản xuất hầu như chưa đáp ứng được... Ngoài ra, vấn đề kinh tế, giá
thành công nghệ, đơn vị triển khai công nghệ, thị trường ổn định và tạo
thương hiệu cho sản phẩm cũng là điều nhiều người quan tâm. Như vậy, để ứng
dụng công nghệ hiện đại này một cách rộng rãi, hiệu quả phải có sự góp sức
của "bốn nhà": khoa học - quản lý - doanh nghiệp - nông dân. Hy
vọng rằng, việc ứng dụng công nghệ CAS trong bảo quản quả vải thiều nói riêng
và các mặt hàng nông sản nói chung, sẽ là một bước tiến mang tính đột phá đối
với ngành nông nghiệp, nhất là nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao của nước
ta.
nguồn: baomoi.com
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét